Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA

Giờ làm việc: 8:00 am - 5:00 pm

Địa chỉ: 292 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Ông Infantino giành 115 phiếu trong cuộc bầu cử vòng thứ hai, vượt con số tối thiểu 104 phiếu, qua đó đánh bại bốn đối thủ: Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, Tokyo Sexwale, Ali bin al-Hussein và Jerome Champagne. Ông Infantino, người đang đảm nhiệm chức Tổng thư ký UEFA, sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2015-2019 của cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Trước đó, Tổng thư ký UEFA cũng là người có nhiều phiếu nhất ở vòng một (88 phiếu), nhưng chưa thể giành thắng lợi vì không đủ hai phần ba theo quy định.

gianni-infantino-tro-thanh-tan-chu-tich-fifa

Infantino quen mặt với người hâm mộ, với vai trò tiến hành các buổi bốc thăm ở Cup châu Âu. Ảnh: Reuters.

"Tôi chấp nhận kết quả cuộc bầu cử, cảm ơn tất cả các bạn", Infantino đặt tay lên tim, liên tục chào cảm ơn khi đắc cử. "Tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình lúc này. Tôi vừa trải qua một hành trình tuyệt vời, gặp gỡ những con người yêu bóng đá, thở bóng đá và sống với bóng đá mỗi ngày. Tôi muốn làm việc với tất cả các bạn, 209 liên đoàn thành viên, xây dựng một thời kỳ mới, đặt bóng đá là trung tâm".

Infantino là cánh tay phải của Michel Platini tại UEFA hơn một thập kỷ. Ông gia nhập UEFA vào năm 2000 với tư cách luật sư và là Tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu thể thao (CIES) của trường Đại học Neuchatel.

Quan chức 45 tuổi tham gia tranh cử như phương án thay thế Platini, khi chủ tịch UEFA bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá vì nghi án tham nhũng.

gianni-infantino-tro-thanh-tan-chu-tich-fifa-1

Khoảnh khắc chiến thắng của Infantino. Ảnh: Reuters.

Infantino có hai quốc tịch Italy và Thụy Sỹ. Ông sinh ra tại ngôi làng Thụy Sỹ có tên Brig. Cách đó 10 km là làng Visp, quê hương của cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Cuộc bầu cử này diễn ra khi Blatter từ chức hồi tháng năm năm ngoái vì bê bối tham nhũng, khi vừa tái đắc cử.

Trong buổi họp diễn ra tối 26/2, FIFA cũng thống nhất một số quy định mới, nằm trong nội dung cải tổ của Liên đoàn. Trong đó có ba nội dung chính: minh bạch tiền lương của Chủ tịch và các thành viên ban điều hành; các chức vụ quan trọng bao gồm Chủ tịch chỉ được làm tối đa ba nhiệm kỳ bốn năm; mỗi liên đoàn thành viên phải có ít nhất một đại diện nữ là thành viên của hội đồng.

Zalo
Hotline